typhu888.info_logo
Search
Close this search box.

Typhu88 – Tiền vệ là gì? Tiền vệ có vai trò như thế nào trong bóng đá?

Nội dung bài viết

Bóng đá là một trong những bộ môn có tính đồng đội tập thể rất lớn. Mỗi vị trí góp mặt trong đội hình đều ảnh hưởng đến sức mạnh thi đấu của toàn đội. Vị trí tiền vệ cũng vậy, họ giữ những vai trò nhất định cho lối chơi của toàn đội. Những thông tin dưới đây Typhu88 sẽ giúp bạn hiểu tiền vệ là gì và tầm quan trọng của vị trí này trong bóng đá.

Tiền vệ là gì?

Với những người mới tìm hiểu về môn thể thao vua thường thắc mắc tiền vệ là gì, có vai trò như thế nào trong bóng đá? Trong một đội bóng, có nhiều vị trí như hậu vệ, tiền đạo, thủ môn, và cả tiền vệ. Tiền vệ là những cầu thủ tham gia thi đấu giữa sân, dưới khu vực tiền đạo và đứng trước khu vực của hậu vệ.

Tiền vệ là gì?
Tiền vệ là gì?

Vị trí này cũng được phân chia thành nhiều nhánh nhỏ hơn, tùy theo chiến thuật của mỗi huấn luyện viên đề ra. Cụ thể là tiền vệ cánh, tiền vệ công, tiền vệ phòng ngự và tiền vệ trung tâm. Vai trò tại mỗi vị trí là không giống nhau nhưng nhìn chung họ đều có nhiệm vụ đó là đoạn bóng, dẫn bóng và thực hiện phát động tấn công bên sân đối thủ.

Tiền vệ là những cầu thủ đã trải qua quá trình đào tạo kỹ lưỡng và bài bản. Điều này cũng vô cùng dễ hiểu bởi một khi đã là tiền vệ, cầu thủ đó phải thể hiện được đầy đủ kỹ năng chơi bóng. Bao gồm kỹ năng dứt điểm, chuyền cho đồng đội, tranh chấp. Thể lực, kỹ thuật và khả năng quan sát nhạy bén cũng không thể thiếu đối với vị trí này.

Vai trò, nhiệm vụ của từng tiền vệ là gì?

Tiền vệ đóng vai trò quan trọng trong đội hình thi đấu và chiến thuật của toàn đội. Có nhiều vị trí khác nhau, giữ những nhiệm vụ nhất định trên sân thi đấu:

Tiền vệ trung tâm

Nhiệm vụ của vị trí tiền vệ là gì? Tiền vệ hay CM là cầu thủ đóng vai trò là trọng tâm của toàn đội bóng. Đây được xem là vị trí quan trọng bậc nhất, giúp dẫn dắt lối thi đấu của cả đội. Những người chơi ở vị trí này phải sở hữu được khả năng nhạy bén trong quan sát và điều chỉnh nhịp trận đấu một cách nhịp nhàng.

Tiền vệ trung tâm
Tiền vệ trung tâm

Nhiệm vụ chính của tiền vệ trung tâm đó là tiếp nhận bóng từ đồng đội, quan sát và phân phối bóng đến các tuyến một cách phù hợp. Thậm chí, họ cũng là những người có khả năng điều khiển bóng tốt và có thể ghi bàn hiệu quả.

Tiền vệ cánh

Trong đội hình thi đấu, có cả tiền vệ cánh trái và cánh phải, chơi ở vị trí giữa sân nhưng dạt sang hai bên chứ không có sự bó buộc vào khu vực giữa như tiền vệ trung tâm. Những cầu thủ giữ vai trò là tiền vệ cánh thường là những người có kỹ thuật và tốc độ tốt.

Bên cạnh đó, họ cũng là những cầu thủ có thể tung ra được những cú tạt bóng chuẩn xác chuyền đến đồng đội ở khu vực bên trong. Vị trí này đa năng hơn so với tiền vệ trung tâm vì có thể tiến lên chơi như một tiền đạo.

Tiền vệ phòng ngự

Đây là vị trí được sắp xếp chơi ngay dưới tiền vệ trung tâm, vậy vai trò của tiền vệ là gì? Tuy vị trí này không được nhiều người biết đến nhưng trong lối chơi bóng đá hiện đại, đây là vị trí có vai trò rất quan trọng.

Tiền vệ phòng ngự
Tiền vệ phòng ngự

Vai trò của vị trí này khá tương đồng với vị trí tiền vệ trung tâm, các cầu thủ sẽ nhận bóng từ đồng đội và chuyền sang hai bên. Họ không cần phải di chuyển quá nhiều trên sân mà chủ yếu là làm nhiệm vụ ở tuyến phòng ngự, ngăn cản sự tấn công từ đối thủ từ vị trí trung lộ. Bóng đá hiện đại đã giúp cho vai trò của vị trí này càng thêm đa dạng. Họ có thể thường xuyên di chuyển và cũng tham gia vào quá trình phát động tấn công.

Tiền vệ công

Tiền vệ công là cầu thủ được phân chơi ngay trên vị trí của tiền vệ trung tâm. Họ có nhiệm vụ đó là tấn công, nhận bóng trực tiếp và chuyền bóng đá vị trí của tiền đạo. Tiền vệ công cũng có thể phát triển tấn công và ghi bàn như một tiền đạo.

Điểm tên những tiền vệ hay nhất thế giới hiện nay

Bên cạnh câu hỏi tiền vệ là gì, nhiều người yêu bóng đá cũng muốn biết những cái tên xuất sắc chơi  tại vị trí này. Cùng 123b Asia điểm qua những cái tên huyền thoại chơi ở vị trí tiền vệ:

Kevin De Bruyne – Manchester City
Kevin De Bruyne – Manchester City
  • Kevin De Bruyne – Manchester City: Cầu thủ tài năng sinh năm 1991 là nhân tố quan trọng tại CLB MC. Anh có khả năng chuyền bóng thông minh, tạo nên nhiều cơ hội ghi bàn cho các cầu thủ trên sân đấu.
  • N’Golo Kante – Chelsea: Anh chàng tiền vệ người Pháp nổi tiếng với những pha tranh chấp bóng cực đỉnh cùng thể lực thi đấu vô cùng bền bỉ.
  • Thomas Muller – Bayern Munich: Cầu thủ huyền thoại với lối đá khai thác bóng ở mọi vị trí, có khả năng di chuyển nhanh trên sân bóng luôn được nhắc đến là tiền vệ xuất sắc nhất.
  • Frenkie De Jong – Barcelona: Được ví như truyền nhân của Xavi, anh đã thể hiện rất nhiều kỹ thuật đỉnh cao trên sân bóng.

Qua những thông tin chia sẻ trên bài viết trên, chắc hẳn bạn đã biết tiền vệ là gì cũng như nhiệm vụ của họ trên sân đấu. Đây là vị trí không thể thiếu trong đội hình ra sân, có nhiệm vụ dẫn dắt lối chơi của toàn đội.

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram